Cách tính ngày rụng trứng giúp thụ thai, tránh thai an toàn

0
722

 

Chu kì kinh nguyệt là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể nữ giới thuộc độ tuổi sinh đẻ gồm các giai đoạn: hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng và thoái hóa nội mạc tử cung.

Các tính thời gian rụng trứng để tránh thai an toàn là phương pháp tính toán thời gian xuất hiện các giai đoạn trong một chu kì kinh nguyệt. Để tránh thai an toàn nên quan hệ tình dục trong giai đoạn ít khả năng thụ thai, tránh xa khoảng thời gian rụng trứng. Ngược lại, nếu mong thụ thai, hãy quan hệ trong khoảng thời gian rụng trứng để tăng khả năng mang thai.

Phương pháp tính ngày rụng trứng này được các chuyên gia đánh giá khá hiệu quả để tránh thai với nữ giới có chu kì kinh nguyệt ổn định, đều đặn từ 28-32 ngày. Dưới đây là các cách tính ngày rụng trứng đơn giản và chính xác nhất:

1. Tính theo chu kì kinh nguyệt:

Trứng thường rụng trong khoảng 12-16 ngày trước ngày xuất hiện kinh nguyệt. Đối với một số phụ nữ có chu kì kinh nguyệt ít theo quy luật, đặc biệt cần chú ý đến độ dài chu kì kinh nguyệt để tính khoảng thời gian rụng trứng. Về nguyên tắc, lấy chu kì ngắn nhất trừ 18 là ra ngày đầu tiên có thể rụng trứng và lấy chu kì dài nhất trừ 11 là ra ngày cuối của quá trình rụng trứng.

Do đó, thời gian để tránh thai an toàn nhất là 1 tuần trước ngày có kinh đầu tiên. Thời gian tránh thai khá an toàn là 1 tuần tính từ ngày kinh nguyệt đầu tiên.

Do đó, để theo dõi đúng ngày rụng trứng, bạn cần liên tục quan sát và ghi lại chu kì kinh nguyệt của mình, những chu kì kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất.

2. Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng trong nước tiểu hay không. Nồng độ LH sẽ tăng từ 2-5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1-2 ngày. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kì kinh nguyệt.

Cách dùng: Sử dụng que thử rụng trứng bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kì kinh nguyệt. Đo một lần một ngày cho đến khi giấy thử hiện màu đậm dần.

Các đọc: Nếu que thử hiện ra hai đường màu tím, đường dưới nhạt hơn đường trên thì sẽ diễn ra rụng trứng, cần kiểm tra thường xuyên. Nếu que thử hiện hai đường màu tím, đường dưới cùng màu hoặc đậm hơn đường trên thì trứng sẽ rụng trong vòng 24-48 tiếng tới. Nếu que thử hiện một đường màu tím là chưa xảy ra rụng trứng.

3. Căn cứ vào dịch nhầy cổ tử cung

Một cách nữa để xác định ngày rụng trứng là kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung. Thay đổi độ lỏng nhầy là một trong những điều đơn giản nhất để nhận biết về việc rụng trứng.

Sau kì kinh nguyệt: lượng dịch nhầy ít nhất, bạn sẽ cảm thấy “khô ráo” trong suốt thời gian này. Qua vài ngày, dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều hơn, hơi dính khi chạm vào.

Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Lúc này dịch nhầy sẽ có dạng như lòng trắng trứng gà.

Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy cũng giảm xuống và trở nên đặc hơn.

Trên đây là các cách giúp bạn theo dõi khoảng thời gian rụng trứng an toàn và đơn giản nhất, giúp tránh thai an toàn, hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here